Dầu hạt lanh có vị đắng nhẹ và mùi tanh nhẹ do hàm lượng axit cao từ thành phần tự nhiên.
Dầu hạt lanh được ép theo phương pháp tự nhiên và và được xử lý hoàn toàn theo phương pháp cơ học, giúp chất dinh dưỡng, mùi vị được giữ nguyên và dễ hấp thu vào cơ thể.
Giống như hạt lanh thì dầu ép từ loại hạt này cũng chứa nhiều axit béo omega-3 mà cụ thể hơn hơn là axit alpha-linolenic (ALA). Trên thực tế, một muỗng canh (khoảng 15ml) dầu ép từ hạt lanh có đến 7,196mg axit béo omega-3.
Axit béo omega-3 rất quan trọng đối với sức khỏe thể chất và tinh thần như giảm viêm, cải thiện sức khỏe tim mạch, bảo vệ não, chống lại tình trạng lão hóa. Nếu bạn không dùng dầu cá hoặc ăn từ 1-2 khẩu phần cá mỗi tuần thì việc tiêu thụ dầu ép từ hạt lanh có thể là một giải pháp tốt để bổ sung đủ liều lượng axit béo omega-3.
Dầu hạt lanh có thể giúp chống lại một số loại ung thư. Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn để đưa ra kết luận chắc chắn, một số nghiên cứu trên động vật vẫn đưa lại kết quả rất đáng khích lệ.
Theo đó, một nghiên cứu trên chuột có khối u phổi cho thấy những con ăn hạt lanh thì kích thước khối u giảm 10% so với những con không ăn. Các nhà nghiên cứu cũng đã tìm hiểu tác dụng của dầu hạt lanh và hạt lanh đối với các loại ung thư khác.
Các nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng axit béo trong dầu hạt lanh có thể ức chế kích thước và sự phát triển của khối u vú, cũng như thúc đẩy tế bào ung thư chết dần.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng dầu hạt lanh có thể có lợi cho sức khỏe của tim.
Cụ thể hơn, các chuyên gia đã thực hiện nghiên cứu ở 59 người và so sánh tác dụng của dầu hạt lanh với dầu hoa rum, một loại dầu chứa nhiều axit béo omega-6. Trong nghiên cứu này, việc bổ sung 15ml dầu hạt lanh qua đường uống trong 12 tuần đã giúp mức huyết áp thấp hơn đáng kể so với việc chỉ dùng dầu hoa rum.
Tình trạng cao huyết áp có thể gây hại cho sức khỏe của tim, vì tạo thêm áp lực cho bộ phận này và buộc nó phải làm việc nhiều hơn.
Dầu ép từ hạt lanh cũng có thể cải thiện tính đàn hồi của động mạch do quá trình lão hóa và cao huyết áp gây nên. Hơn nữa, các chuyên gia sức khỏe cũng đã chứng thực axit béo omega-3 có khả năng cải thiện sức khỏe của tim với các lợi ích như giảm viêm và hạ huyết áp.�𝐚
Nồng độ axit béo alpha-linolenic (ALA) thấp có liên quan đến tình trạng da khô cũng như một số vấn đề khác khiến làn da trở nên kém hoàn hảo.
Dầu ép lạnh từ hạt lanh có hàm lượng ALA cao sẽ hỗ trợ sức khỏe làn da bằng cách tăng cường độ ẩm, bảo vệ hàng rào biểu bì, giảm viêm và thúc đẩy các chức năng tái tạo.
Bệnh chàm là một rối loạn da phổ biến với những triệu chứng như da khô, khó chịu và nổi đỏ. Khi dùng một ít dầu lanh bôi lên vùng da bị ảnh hưởng, bạn sẽ cung cấp thêm độ ẩm đồng thời giảm phát ban, hỗ trợ da trở nên đều màu hơn.☘Hỗ trợ sức khỏe não bộ: Với hàm lượng omega-3 dồi dào nên dầu hạt chia cũng có tác dụng cực kỳ tốt đối với não bộ, giảm được nguy cơ mắc bệnh trầm cảm, đột quỵ và Alzheimer.
Tương tự như hạt lanh, dầu hạt lanh có thể giúp giảm mức cholesterol. ALA trong dầu hạt lanh đóng vai trò như một vũ khí khiến mức lipoprotein (LDL) hay còn gọi là cholesterol “xấu” hạ dần.
Trong một nghiên cứu quy mô nhỏ thực hiện trên 15 người trưởng thành, những người tham gia đã hấp thụ dầu hạt lanh hoặc dầu ngô một lần mỗi ngày vào bữa tối. Các nhà nghiên cứu đã đo mức cholesterol của người tham gia khi bắt đầu tiến hành và lặp một lần nữa 12 tuần sau đó.
Kết quả, những người hấp thụ dầu ngô không có sự thay đổi đáng chú ý nào về mức cholesterol, trong khi những người sử dụng dầu ép từ hạt lanh lại có mức giảm LDL đáng kể.𝐧
Hội chứng Sjogren là một dạng rối loạn hệ thống miễn dịch với các triệu chứng khó chịu như khô mắt và khô miệng. Người uống bổ sung dầu hạt lanh từ 1 – 2g mỗi ngày giúp làm giảm các tình trạng trên, tăng cường sự thoải mái và sức khỏe cho đôi mắt.